Xã hội càng hiện đại trẻ càng cần trang bị kỹ năng an toàn

Sau thời kỳ Đổi Mới, Việt Nam bước vào con đường phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội. Chúng ta có cuộc sống phong phú và sôi động hơn, nhưng cũng đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Và trẻ em là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp từ những mặt trái của sự phát triển xã hội nhanh như vũ bão. Tai nạn giao thông, xâm hại tình dục trẻ em đến các tai nạn thương tích khác. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em tử vong trong những năm qua.

Trẻ em là đối tượng dễ gặp những tai nạn bất ngờ

Theo Báo cáo tổng hợp về Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam năm 2010: Mỗi năm có khoảng 2000 trẻ thiệt mạng vì tai nạn giao thông, chưa kể hàng nghìn trường hợp trẻ bị đuối nước; cứ 8 giờ trôi qua lại có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục; bạo lực học đường khiến 53% trẻ em 8 tuổi không muốn đến trường. Và còn rất nhiều con số thống kê đáng buồn khác về thực trạng Việt Nam chưa là môi trường an toàn cho trẻ em phát triển.

Ngay khi trẻ sinh ra, bố mẹ đã cố gắng tạo ra môi trường an toàn cho trẻ. Giai đoạn trẻ bước đi thành thạo và làm chủ được những hoạt động của mình: chạy, nhảy,.. việc hướng cho trẻ những việc an toàn và không an toàn bắt đầu hình thành. Theo thời gian, những kỹ năng ấy ngày càng nhiều thêm bởi tính tò mò và khả năng làm chủ hành động của trẻ. Bất cứ một sự vật nào hiện ra đều trở thành một đề tài thu hút đối với trẻ. Đó được coi là cơ hội để mở rộng kiến thức nhưng đồng thời cũng có thể là mối nguy hại khôn lường đối với trẻ. Việc trang bị cho trẻ những kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ giúp trẻ có thể an toàn hơn và tự tin hơn để khám phá cuộc sống muôn màu.

Kỹ năng an toàn là gì?

Kỹ năng bảo vệ bản thân là những hiểu biết của một người về những sự việc xung quanh mình cũng như cách để hành động đúng, an toàn đối với sự vật đó. Trẻ có kỹ năng bảo vệ bản thân sẽ biết cách làm thế nào để tránh xa những mối nguy hiểm hoặc khám phá thế giới trong phạm vi an toàn.

Giai đoạn từ 4 đến 12 tuổi có thể coi là giai đoạn mà trẻ dễ gặp phải nhiều mối nguy hiểm nhất. Bởi ở giai đoạn này, trẻ thích khám phá nhưng lại chưa có những kỹ năng cơ bản để tìm hiểu thế giới.

Giai đoạn tiếp theo từ 12 tuổi đến 18 tuổi là giai đoạn trẻ đang hoàn thiện những kỹ năng của bản thân, phần nào đó trẻ có thể xử lý được một số tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, trẻ sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ ở độ tuổi này như: Bạo lực học đường, chất gây nghiện, tai nạn giao thông hay sự không an toàn trong quan hệ tình dục.

Chính vì vậy, việc trang bị những kỹ năng an toàn cho trẻ cần thực hiện từ khi còn bé và trong suốt giai đoạn phát triển của trẻ.

Những điểm lưu ý khi dạy trẻ những kỹ năng an toàn

Trẻ luôn hào hứng với những điều mới mẻ mà các bạn được khám phá trong cuộc sống. Tuy nhiên để trẻ thích thú khi “học” một điều gì mới là tương đối khó, vì bản chất, trẻ em chỉ thích chơi. Chính vì vậy, để có được hiệu quả nhất trong việc giáo dục kỹ năng an toàn, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  • Học từ những tình huống thực tế:

Với các kỹ năng an toàn, phù hợp nhất là được thực hành những tình huống có thể xảy ra trong thực tế. Theo các nhà khoa học: Trẻ hiểu được 10% những gì trẻ nghe; 40% những gì nhìn thấy; 60% những gì trẻ nhắc lại (nói) và khoảng 90% những gì trẻ nói và làm. Do vậy, đây có thể coi là cách tốt nhất để trẻ có thể hiểu được những tình huống có thể xảy ra trong thế giới muôn màu cũng như cách xử lý thông minh nhất.

  • Tập thói quen tìm hiểu về nguyên nhân – kết quả.

Ở giai đoan này, trẻ nóng lòng muốn thể hiện mình. Cùng với đó, tư duy của trẻ bắt đầu luôn đặt ta những câu hỏi tại sao? – Trẻ bắt đầu nhận thức được về nguyên nhân và kết quả. Nếu chúng ta thường xuyên rèn luyện cho trẻ tư duy này, trẻ sẽ biết cách hành động đúng hơn trong các tình huống của cuộc sống.

  • Đưa ra các quy tắc an toàn và không an toàn, được phép và không được phép.

Quy tắc an toàn- không an toàn, được phép và không được phép là một trong những quy tắc đơn giản mà chúng ta có thể thực hiện ngay ở tại gia đình mình. Để thực hiện quy tắc này, cha mẹ cần là người làm gương cho trẻ. Với mỗi quy tắc, cha mẹ nên đặt ra những mức thưởng- phạt rõ ràng để tạo niềm tin trong trẻ. Nếu cần sửa đổi hay bổ sung quy tắc, cha mẹ nên thống nhất và giải thích rõ ràng với con cái.

Kỹ năng an toàn hay kỹ năng tự bảo vệ bản thân là một trong những kỹ năng xuất hiện sớm, được hoàn thiện trong một quá trình lâu dài và theo chúng ta trong suốt cuộc đời. Do vậy, việc rèn luyện cho trẻ em kỹ năng này sẽ là hành trang quan trọng giúp con tự tin và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống hiện đại. Và trong các hoạt động của Hè Vui Khoẻ, chúng tôi sẽ lồng ghép các kỹ năng này để trẻ vừa được chơi vừa được học ở thực tế. Như vậy trẻ sẽ thành thục hơn các kỹ năng này.

Hotline: 0867.886.911