Tuổi nào nên bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ?

Có nhiều người cho rằng, phải đợi khi trẻ bước vào lứa tuổi dậy thì, lúc đó mới nên đưa ra vấn đề giáo dục giới tính cho con em, vì trẻ con thì không nên biết quá sớm những chuyện giới tính. Bởi vậy, khi giáo dục giới tính chúng ta cần phải tìm hiểu và lựa chọn được phương pháp giảng dạy phù hợp để giúp các em có thể nhận thức được mọi vấn đề một cách dễ dàng nhất.

Khám phá cơ thể

Việc cần làm đầu tiên là chính là cho trẻ hiểu rõ cơ thể của mình như nào và đang phát triển ra sao? Chính việc không ngần ngại giáo dục trẻ về cơ thể sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về mình và chuẩn bị tâm lý cho tuổi dạy thì. Tuổi dạy thì là thời gian trẻ thay đổi cả về cơ thể và tâm lý. Ở tuổi này nếu chúng ta “ngần ngại” đối thoại với trẻ, lúc đó trẻ sẽ tự cố gắng tìm hiểu, cố gắng tự tìm tòi. Và đôi khi, trẻ tìm được thông tin sai lệch thì ảnh hưởng lớn đến sự phát triển ở giai đoạn này.

Chính vì vậy, việc cung cấp những kiến thức về cơ thể là bước đầu tiên trong giáo dục giới tình. Đừng ngần ngại, hãy chia sẻ với trẻ như những người bạn. Khi chúng ta làm bạn với trẻ thì trẻ có thể thoải mái nói ra mọi thắc mắc, nghi ngờ… từ đó mọi việc trở lên dễ dàng hơn khi cung cấp cho trẻ những câu trả lời đúng.

Cảm xúc giới tính

Khi đến tuổi dạy thì, trẻ sẽ có sự thay đổi về cơ thể và tâm lý. Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu có cảm xúc giới tính. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, chúng ta cần định hướng rõ cho trẻ: Cảm xúc giới tính là gì? Nó biểu hiện ra sao?

Sự tò mò, ngại ngùng, xấu hổ là 3 cảm giác trẻ sẽ gặp phải ở giai đoạn này. Tò mò về giới tính của mình, sự thay đổi của mình, về cảm xúc của mình và đặc biệt là với người khác. Ngại ngùng, xấu hổ là vì không dám nói ra, không dám bày tỏ, không dám chia sẻ. Chính vì vậy, chúng ta cần định nghĩa đúng cảm xúc giới tính và nó sẽ dẫn đến điều gì?

Hãy lấy ví dụ thực tế nhưng khéo léo lồng ghép việc “sắm vai” để trẻ dễ dàng nghe câu chuyện của bạn nhưng sẽ nhận thấy mình trong đó. Từ những câu chuyện này, trẻ sẽ tự nhận thấy mình đang gặp phải vấn đề gì, tự thấy mình cần phải làm gì và trẻ sẽ tìm đến bạn để được giải đáp thắc mắc. Nhớ nhé, hãy nhẹ nhàng chia sẻ độc lập với trẻ sau mỗi buổi học.

Tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính sớm

  • Giúp trẻ hiểu rõ cơ thể, hiểu rõ sự phát triển của mình. Trẻ cũng có đầy đủ tâm lý để phát triển trong thời kỳ “ẩm ương” – Tuổi dậy thì.
  • Trẻ tự hiểu được cảm xúc giới tính của mình, từ đó tránh được những hậu quả không mong muốn như quan hệ tình dục sớm, bị lạm dụng tình dục sớm, xâm hại tình dục trẻ em.
  • Giúp trẻ lựa chọn được mối quan hệ lành mạnh.
  • Giảm thiểu về độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu.
  • Nhận thức được giá trị của bản thân.

Giáo dục giới tính là một trong những kiến thức nhạy cảm, bởi vậy nhiều học sinh còn e ngại khi nói về những vấn đề này. Bởi vậy, khi giáo dục giới tính các giáo viên cần phải tìm hiểu và lựa chọn được phương pháp giảng dạy phù hợp để giúp các em có thể nhận thức được mọi vấn đề một cách dễ dàng nhất. Tại Hè Vui Khoẻ, trại sinh được tham gia các hoạt động này một cách khéo léo giữa không gian thiên nhiên. Trẻ được tự do phát biểu, trẻ được tự do bày tỏ ý kiến cá nhân trong nhóm cùng giới của mình. Bên cạnh đó là được thực hành một số nội dung cụ thể. Chính những trải nghiệm này, trại sinh sẽ được tiếp thu các kiến thức một cách tự nhiên nhất và không còn ngại ngùng khi chia sẻ về những tò mò xung quanh chủ đề giáo dục giới tính.

Hotline: 0867.886.911