Phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ qua hoạt động nghệ thuật

Trong thời buổi hội nhập quốc tế và xu hướng toàn cầu hóa, tư duy sáng tạo là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất. Thật không quá khi nói rằng tư duy sáng tạo là cốt lõi cho sự phát triển của xã hội hiện đại. Vậy có những cách nào giúp cha mẹ có thể phát triển tư duy sáng tạo cho con? Hoạt động nghệ thuật có thể giúp con phát triển được tư duy sáng tạo?

1. Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là khả năng tìm tòi ra những phương án, cách làm, chủ đề mới của một hoặc nhiều người về một lĩnh vực nào đó. Trong thời đại hiện nay, dù học tập hay bất kỳ lĩnh vực nào như kinh tế, chính trị, xã hội, kỹ thuật, nghệ thuật… đều cần tư duy sáng tạo.

Tư duy sáng tạo là sản phẩm của bán cầu đại não phải, nơi tồn tại trực giác, tưởng tượng và sáng tạo. Biểu hiện rõ nhất của dạng tư duy này là dám nghĩ đến những điều không tưởng và biến nó thành sự thật hoặc luôn tìm tòi, sáng tạo ra cái mới dựa trên nền cái cũ.

Đối với trẻ nhỏ, để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, trẻ cần được bắt đầu bằng những phương pháp tư duy giúp kích thích óc sáng tạo. Trong đó các hoạt động nghệ thuật là một lựa chọn tuyệt vời,

2. Các phương pháp phát triển tư duy sáng tạo qua nghệ thuật

2.1 Phương pháp tư duy sáng tạo dựa trên hội họa

Hội họa là môn học được đánh giá cao trong kích thích sự sáng tạo, giúp trẻ nâng cao thị giác, phát triển trí tưởng tượng, khả năng quan sát và tư duy về màu sắc, hình khối, cảnh quan, con người…

Hội họa giúp trẻ thể hiện suy nghĩ, cụ thể hóa những gì trẻ quan sát, tưởng tượng, quan tâm về thế giới xung quanh. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ với những hành động đơn giản như khen ngợi bức vẽ của con, cùng con vẽ, tô màu; đừng ép chúng phải vẽ theo logic và sự áp đặt của người lớn. Điều này sẽ giúp trẻ hứng thứ hơn với việc sáng tạo ra những bức tranh đẹp, đồng thời tăng sự gắn kết tình cảm giữ bố mẹ và trẻ.

2.2 Phương pháp tư duy sáng tạo dựa trên âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình trẻ tiếp xúc, hoạt động với âm nhạc cùng bạn bè, bố mẹ như học hát, nghe hát, chơi nhạc cụ, nhảy theo nhạc… sẽ hình thành những yếu tố cần thiết cho sự sáng tạo ở trẻ.

Bố mẹ hãy lựa chọn thể loại âm nhạc, hình thức vận động, loại nhạc cụ phù hợp với độ tuổi của con để trẻ làm quen. Hãy để âm nhạc đi vào cuộc sống của trẻ một cách tự nhiên bởi nó là phương tiện nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất và giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng theo cách tốt nhất.

2.3 Phương pháp tư duy sáng tạo dựa trên kịch nghệ

Mỗi đứa trẻ đều có những cách thể hiện tình cảm và mong muốn theo cách riêng của mình. Đây cũng có thể coi như một hình thức nghệ thuật “diễn” ban sơ của trẻ. Do đó, việc trẻ tái hiện lại các tình huống hay nhập vai trong bộ môn kịch nghệ là một hình thức học mà chơi thú vị, dễ dàng và cuốn hút trẻ.

Mỗi vai diễn hay tình huống đều cần trẻ phải phát huy trí tưởng tượng. Để trẻ có thêm những “chất liệu” cho việc diễn kịch, cha mẹ cần chú ý tới việc cho trẻ vui chơi bên ngoài để thay đổi khung cảnh và làm quen bạn bè. Bố mẹ cũng đừng quên thảo luận, cho ý kiến và chỉ dẫn tích cực khi trẻ tham gia vào một vai diễn nào đó dù lớn hay nhỏ, ở nhà hay ở trường…

Việc cho trẻ tham gia các hoạt động liên quan tới nghệ thuật không nhằm mục đích giúp trẻ trở thành ca sĩ, nhà soạn nhạc hay diễn viên… Những hoạt động này chỉ đơn giản là bước đệm tốt để trẻ phát triển tư duy và khả năng sáng tạo. Qua đó giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống với bất cứ lĩnh vực nào mà trẻ lựa chọn sau này.

Hotline: 0867.886.911