Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ cần phải biết!

Năm 2019, cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ bị xâm hại tình dục; và có rất nhiều vụ việc đã được đưa ra ngoài ánh sáng. Tuy nhiên, đây chỉ lại phần nổi của tảng băng chìm vì còn rất nhiều vụ việc bị đưa vào quên lãng vì sự không dám lên tiếng của người trong cuộc. Những năm gần đây, các dự án tập huấn về phòng chống xâm hại tình dục đã giúp trẻ biết cách tự bảo vệ mình.

Giáo dục về những bộ phận trên cơ thể

Chúng ta cần cung cấp cho các con tên đúng của các bộ phận trên cơ thể từ rất sớm, đặc biệt là cơ quan sinh dục. Việc cung cấp tên đúng như này sẽ có hữu ích rất lớn: Trẻ biết tên đúng để gọi khi bị vấn đề về sức khoẻ, trẻ có thể gọi tên đúng cơ quan khi bị tổn thương.

Với văn hoá Việt Nam, bộ phận sinh dục có rất nhiều tên gọi thay thế, bên cạnh đó còn tuỳ thuộc vào vùng miền thì sẽ có nhiều tên gọi khác nhau. Cùng với đó là sự ngại ngùng khi nhắc đến bộ phận sinh dục. Đôi khi, chính bố mẹ và thầy cô còn lảng tránh dạy cho trẻ những vấn đề này.

Không cho phép người khác được nhìn thấy vùng riêng tư của mình

Song song với việc cho trẻ biết tên gọi đúng, cha mẹ cũng cần giúp trẻ hiểu rằng vùng nào là vùng đồ bơi và nguyên tắc của sự bí mật. Hãy cho trẻ biết những vùng đặc biệt ngoại trừ bố mẹ khi giúp trẻ tắm rửa hay bác sĩ, y tá khi thăm khám cho trẻ, còn lại không ai được tùy tiện chạm vào hay chỉ đơn giản là nhìn cũng không được phép.

Cha mẹ cũng cần đặt ra nguyên tắc ranh giới động chạm cơ thể cho các con. Các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ cách bảo vệ cơ thể, không cho người bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích. Vùng nhạy cảm là của riêng bé, kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của trẻ. Hãy dạy cho bé cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến trẻ thấy khó chịu. Đây cũng chính là kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em căn bản nhất mà bạn nên chỉ cho con.

Giống với việc trẻ em tự bảo vệ bản thân mình thì cũng không được động chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, đặc biệt là người khác giới. Đặc biệt, không nên tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lợi dụng. Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em không chỉ là tự bảo vệ mình mà còn cần biết tôn trọng và bảo vệ cho người khác.

Cách thoát khỏi tình huống nguy hiểm

Việc đầu tiên mà trẻ cần nhớ đó là sự từ chối. Trẻ cần nói “Không” với những tình huống khiến bản thân các con khó chịu, không thoải mái. Việc nói “Không” ngoài tác dụng là sự từ chối còn là một lời “kêu cứu” đối với mọi người xung quanh. Chính vì thế, khi “NÓI KHÔNG”, trẻ cần nói to, khẳng khái từ chối.

Ngay sau đó, trẻ cần phải rời đi khỏi nơi đó, cố gắng tìm sự giúp đỡ. Khi “BỎ CHẠY” khỏi nơi xảy ra vụ việc, trẻ cần đi đến những nơi đông người hoặc những nhóm người mặc đồng phục như các chú bảo vệ, chú công an hoặc những cô giáo… Chính điều này sẽ giảm nguy cơ trẻ tiếp tục bị đe doạ từ người lạ có ý muốn xâm hại trẻ.

Điều quan trọng nhất là trẻ cần “KỂ LẠI” câu chuyện đã trải qua cho người tin tưởng nhất. Việc này sẽ giúp sớm lộ diện kẻ đi xâm hại và sẽ giúp không có người bị xâm hại tiếp theo. Đã có rất nhiều câu chuyện buồn đã xảy ra khi sự việc xâm hại tình dục trẻ em đi vào quên lãng vì người trong cuộc chọn cách im lặng hơn là lên tiếng. Vì xấu hổ, vì sợ hãi và cả sự đe doạ của kể xâm hại nên nạn nhân thường chọn cho mình giải pháp là im lặng.

Không bao giờ là quá sớm để dạy cho trẻ về bản thân và phòng chống xâm hại tình dục. Chình vì vâỵ, các bậc phụ huynh và nhà trường cần sớm giáo dục cho trẻ những kỹ năng phòng chống xâm hại để trẻ biết cách bảo vệ mình trước những tình huống khẩn cấp.

Hotline: 0867.886.911