Hướng dẫn trẻ vui chơi an toàn trong thiên nhiên

Thiên nhiên mang lại cho trẻ rất nhiều trải nghiệm thú vị, giúp trẻ được khám phá những điều mới lạ và bổ ích đồng thời cũng đưa ra những bài học mà không sách vở nào có thể dạy được. Tuy nhiên, trong tự nhiên cũng có một số những điều cần chú ý mà nếu chúng ta không dặn dò trẻ thì có thể phá hỏng trải nghiệm vui vẻ này.

Hãy tôn trọng thiên nhiên và cư dân của nó

Có rất nhiều trò chơi có thể giúp cho trẻ hòa mình vào thiên nhiên kỳ thú. Với những trẻ ở lứa tuổi từ 6 – 10 tuổi, tìm kiếm những hình thái của lá giúp trẻ phát huy được tư duy lo-gic và trí tưởng tượng. Bắt châu chấu và cào cào, nhặt xác ve thì lại giúp cho trẻ được vận động thoái mái. Trẻ từ 11 tuổi trở lên có thể tham gia những trò chơi như xây dựng một chiếc lều từ vật liệu thiên nhiên từ đó phát huy tư duy sáng tạo và khả năng làm việc nhóm của trẻ. Tuy nhiên, mỗi trò chơi hay hoạt động trong thiên nhiên thì chúng ta cũng cần đưa ra cho trẻ một quy tắc. Đó là tôn trọng thiên nhiên và những loài sinh vật ở đó.

Tư duy sáng tạo của trẻ sẽ giúp chúng hoàn thành những nhiệm vụ mà người lớn đưa ra. Tuy nhiên, trẻ có thể bẻ cành cây tươi, vặt lá hay ngắt hoa để hoàn thành những yêu cầu này. Do đó, môi trường thiên nhiên có thể bị trẻ vô ý phá hỏng mất. Ngoài ra, những loài côn trùng được trẻ bắt có thể bị bỏ vào hộp nhựa, bị bẻ chân hay ngắt cánh. Chúng ta cần hướng dẫn trẻ sử dụng những vật liệu thiên nhiên có sẵn và bắt rồi thả những loài sinh vật đúng cách, tạo cho trẻ tình yêu thương động vật.

Rác cũng là một vấn đề mà chúng ta cũng phải hướng dẫn cho trẻ vứt đúng nơi quy định trong tự nhiên. Bảo vệ môi trường là một trong những mục đích khi chúng ta đưa trẻ hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp. Và sử dụng những vật liệu dễ dàng phân hủy trong thiên nhiên (băng dính giấy, cốc giấy…) cũng là một cách để trẻ thoải mái sáng tạo nhưng vẫn bảo vệ môi trường. Khi chúng ta vui chơi ở thiên nhiên, chúng ta không để lại gì ngoài những bước chân.

Trầy xước và quần áo bẩn là những điều chấp nhận được

Vui chơi ngoài tự nhiên luôn có những nguy cơ riêng của nó. Trẻ có thể bị trầy xước bởi những cành cây, bởi những bước chân chẳng may bị ngã, bởi những lúc nô đùa không để ý với bạn. Có những trẻ sẽ coi đó là chuyện bình thường, có thể đứng lên và vui đùa tiếp. Nhưng đối với số đông, các bạn nhỏ thường sẽ có xu hướng khó chịu và có thể là khóc lóc để thu hút sự chú ý của mọi người. Bố mẹ hãy nói cho trẻ rằng ở trong thiên nhiên, các hoạt động của chúng ta hoàn toàn có thể bị đau. Tuy nhiên điều này là có thể chấp nhận được, hãy vui vẻ đứng dậy và tiếp tục trải nghiệm của con với môi trường kỳ thú này nhé.

Trẻ có thể bị bẩn, điều này cũng đúng thôi bởi vì trẻ con luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình bằng cách dùng tay để cầm nắm. Hãy lưu ý chuẩn bị cho trẻ những bộ quần áo tối màu, những chiếc quần bằng vải dễ giặt để trẻ có thể vui chơi một cách thoải mái nhất bố mẹ nhé.

Trong môi trường tự nhiên, có thể có những loài động vật sẽ đốt và làm trẻ khó chịu. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ bôi kem chống muỗi hoặc côn trùng để bảo vệ bản thân con nhé. Tuy nhiên, không nên cho trẻ mang các loại xịt côn trùng vì nó có thể làm chết một số loài côn trùng có lợi cho môi trường.

Hòa mình vào thiên nhiên luôn đưa đến những cảm giác thú vị, bên cạnh đó cũng có những nguy cơ riêng. Tham gia Hè Vui Khỏe Quốc Tế sẽ đem đến cho trẻ những trải nghiệm thích thú với thiên nhiên và quan trọng là luôn có các thầy cô hướng dẫn và lưu ý đến trẻ. Bố mẹ hãy chọn Hè Vui Khỏe Quốc Tế để cho con một mùa hè bổ ích và lý thú nhé.

Hotline: 096.460.0499